Hướng dẫn sử dụng yến sào

 

 

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG YẾN SÀO

 

 

 

 

I. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TỔ YẾN THÔ:

 

 

A.  NGÂM NỞ:

 

 

- Đầu tiên ngâm nở tổ yến trong nước khoảng 30C. Khi ngâm cần lưu ý nước phải ngập tổ để tổ

 

yến hút đủ lượng nước cần thiết.

 

 

- Dùng nhíp để lấy sạch lông chim và tạp chất ra khỏi tổ yến. Nếu yến vẫn còn nguyên tổ,

 

quý khách tách thành sợi sau đó cho yến vào ray. Đặt ray vào tô nước, dùng muỗng khuấy

 

nhẹ đồng thời nhấc lên nhấc xuống lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài. Thay nước 4-5 lần,

 

quý khách sẽ có tổ yến trắng sạch.

 

 

- Vớt tổ yến đã sạch ra khỏi nước để một lúc cho ráo rồi chưng.

 

 

 

 B. THỜI GIAN NGÂM NỞ VÀ CHƯNG CẤT TỔ YẾN:

 

 

LOẠI TỔ

THỜI GIAN NGÂM NỞ

THỜI GIAN CHƯNG HOẶC NẤU
Yến huyết thô

12 giờ

90 - 120 phút

Yến hồng thô

3 - 4 giờ

40 - 50 phút

Yến vàng thô

3 - 4 giờ

40 - 50 phút

Yến trắng thô

2 - 3 giờ

30 - 45 phút

 

 

 

 

II. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TỔ YẾN TINH CHẾ:

 

 

A. NGÂM NỞ:

 

 

Cách 1: (dùng bao nhiêu ngâm bấy nhiêu)

 

 

Bẻ lượng yến cần dùng ngâm vào nước sạch thời gian theo bảng hưởng dẫn, sau đó vớt ra thố.

 

 

Cách 2:

 

 

- Ngâm 1 tai yến vào nước thời gian theo bảng hướng dẫn, sau đó vớt ra.

 

- Lấy lượng yến cần dùng cho vào thố.

 

- Lượng còn lại để ráo, bỏ vào tủ lạnh (ngăn đá, khi dùng lần tiếp sau lấy phần yến này chưng

 

theo hướng dẫn phần sau, không cần rã đông)

 

- Lượng  yến bỏ vào tủ lạnh ngăn đá sẽ bảo quản được 7 – 10 ngày.

 

 

B. CHƯNG CÁCH THỦY ĐƯỜNG PHÈN:

 

 

Cách thông thường và tốt nhất để chế biến và thưởng thức yến là chưng cách thuỷ với đường phèn.

 

- Lấy lượng yến cần dùng (đã ngâm) cho vào thố.

 

- Đổ nước xăm xắp, bỏ vào 1 ít đường phèn (lượng đường tuỳ vào người thích ăn ngọt nhiều hay ít)

 

- Đậy nắp thố. Đặt thố vào 1 nồi nước khác (lượng nước trong nồi cao gần nữa lưng thố).

 

- Bắt lên bếp chưng cách thuỷ với thời gian theo bảng hướng dẫn.

 

 

C. NẤU TRỰC TIẾP:

 

 

Nếu không chưng cách thuỷ, quý khách có thể nấu trực tiếp.

 

- Lấy lượng yến cần dùng (đã ngâm) cho vào nồi.

 

- Đổ nước xăm xắp, bỏ ít đường phèn, đậy nắp nồi.

 

- Bắc lên bếp theo bảng dưới đây nhưng để mức lửa ngay từ đầu nhỏ nhất có thể.

 

 

 

D. THỜI GIAN NGÂM NỞ VÀ CHƯNG CẤT TỔ YẾN TINH CHẾ:

 

 

LOẠI TỔ

THỜI GIAN NGÂM NỞ

THỜI GIAN CHƯNG

HOẶC NẤU

 

Yến Huyết tinh chế

 

 

40 – 50 phút

 

 

40 – 50 phút

 

Yến Hồng tinh chế

 

30 – 35 phút

 

40 – 45 phút

 

Yến Vàng tinh chế

 

30 – 35 phút

 

40 – 45 phút

 

Yến Trắng tinh chế

 

10 – 15 phút

 

10 – 15 phút

 

 

 

 

 

 


Bài viết liên quan

Viết đánh giá

Họ và tên:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: Không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Dở            Hay

Nhập mã bảo vệ: