Tổng giám đốc Nhà Yến Nha Trang nhận giải thưởng phụ nữ tự tin tiến bước 8/3/2016

 

Phụ nữ tự tin tiến bước

 

 

Làm giàu từ mô hình nuôi yến trong nhà

Sinh ra trong gia đình khá giả, cha mẹ kinh doanh vàng bạc đá quý nhưng chị Tuyết Mai chọn con đường nuôi yến để gầy dựng sự nghiệp cho mình.

Không theo nghiệp kinh doanh của cha mẹ, sau khi tốt nghiệp cấp 3, chị Phan Thị Tuyết Mai (Nha Trang) quyết định theo học ngành hóa sinh.

Nhà ở gần bên ngoại nên ngày nghỉ hay những lúc rảnh rỗi, chị Mai thường xuyên ghé chơi. Bên ngoại lại theo đuổi nghề nuôi yến từ nhiều đời, do vậy từ nhỏ, chị đã được tiếp xúc với yến đảo và khá am hiểu về lĩnh vực này.

Sau khi tốt nghiệp, chị làm nhân viên kinh doanh ở nhiều lĩnh vực và khá thành công. Khi việc kinh doanh đang phát triển tốt, chị Mai tình cờ đọc bài báo nói về nghề nuôi yến trong nhà, thấy mô hình hay và có khả năng thu lợi nhuận nên chị muốn thử sức.

lam-giau-tu-mo-hinh-nuoi-yen-trong-nha

Phá căn nhà 8 tầng mới xây để nuôi yến, chị Mai bị không ít người ngăn cản, dèm pha, dị nghị.

Tuy nhiên, từ trước đến nay, người dân quê chị chủ yếu khai thác tổ yến ở các mỏm đá ngoài biển, còn mô hình nuôi yến trong nhà khá mới. Để có thêm kinh nghiệm và kiến thức thực tế, chị Tuyết Mai dành thời gian ra nước ngoài học hỏi.

Không quản ngại khó khăn, sau một thời gian tìm hiểu, chị trở về Việt Nam kinh doanh theo mô hình mới. "Lúc đó, tôi có căn nhà tám tầng mới xây dựng khang trang, đang dự định cho thuê với hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Nhưng do không có chỗ nuôi yến, tôi đã đưa nó ra làm thử nghiệm. Không ít người ngăn cản và cho rằng tôi bị khùng, thậm chí nhiều người còn dèm pha, diễu cợt trước quyết định điên rồ của tôi", chị Mai kể lại.

Ngôi nhà sau đó được người phụ nữ này phá hết các tầng để chừa chỗ cho yến đến ở và làm tổ. Chị đưa chim mồi, âm thanh và những kỹ thuật học được để kêu gọi yến về. Những nỗ lực của chị đã được đền đáp xứng đáng, sau nhiều tháng thử hết các biện pháp, từng đàn chim yến lần lượt kéo về.

Kinh nghiệm ít, chị ngày đêm sống ở tầng trệt của ngôi nhà để quan sát, tìm hiểu tập quán và môi trường sinh sống của loài chim đặc biệt này để có những thay đổi phù hợp.

"Khi đã có nhiều tổ yến, tôi lại thấy việc cứ bóc tổ ra mà bán và sử dụng thì phí quá nên đã quyết định xây dựng thương hiệu yến nhà một cách bài bản", chị chia sẻ về lý do thành lập công ty TNHH Nhà yến Nha Trang. Để đảm bảo uy tín với khách hàng, chị Mai cho làm đầy đủ, bao bì và thương hiệu của mình.

lam-giau-tu-mo-hinh-nuoi-yen-trong-nha-1

Chị Tuyết Mai (thứ 3 từ trái sang) trong lễ tôn vinh và trao giải “Phụ nữ Việt Nam tự tin tiến bước”.

Sau hơn 10, chị đã xây dựng 4 căn nhà yến, quy mô, sản lượng ngày càng tăng. Không chỉ đam mê chim yến, chị Tuyết Mai còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm mô hình nuôi yến tro

Ngoài kinh doanh, chị Tuyết Mai còn là tấm gương sáng trong nhiều hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Chị đã tạo ra công ăn việc làm cho các lao động nữ tại địa phương; giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, xây nhà tình thương… Chị cũng là thành viên của Quỹ khuyến học tỉnh và luôn đi đầu trong việc quyên góp, giúp đỡ các em học sinh hiếu học.

Với tinh thần lao động không mệt mỏi và hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, chị nhận nhiều thành tích như: giấy khen của UBND tỉnh; giấy khen của Hội khuyến học; giấy ghi nhận tấm lòng vàng...

Với nghị lực và đóng góp vào sự tiến bộ của phụ nữ, chị Tuyết Mai vừa được trao giải thưởng “Phụ nữ Việt Nam tự tin tiến bước” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng nhãn hàng Ariel (Công ty P&G) và Saigon Co.op tổ chức và bình chọn.

Bảo Ngọc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Viết đánh giá

Họ và tên:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: Không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Dở            Hay

Nhập mã bảo vệ: